ระมัดระวังในการเดิน…อันตรายจากการล้มในผู้สูงวัย

23 ม.ค.

ระมัดระวังในการเดิน…อันตรายจากการล้มในผู้สูงวัย

ทุกคนคงเคยเดินๆ อยู่แล้วเกิดล้ม แต่คนที่มีอายุมากเวลาล้มอาการน่าเป็นห่วง และมักหกล้มได้ง่ายด้วยการหกล้มเป็นสาเหตุของการบาดเจ็บที่พบได้บ่อยมาก หากท่านเกิดหกล้ม สิ่งสำคัญคืออย่าตื่นตกใจ หากท่านไม่ได้บาดเจ็บและรู้สึกแข็งแรงพอที่จะลุกขึ้นก็อย่าพรวดพราดลุกขึ้น ค่อยๆ ลุก ถ้าท่านรู้สึกเจ็บปวด หรือไม่สามารถลุกขึ้นได้ ให้พยายามขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น ควรพกมือถือในกระเป๋าเพื่อความสะดวกในการโทรขอความช่วยเหลือ

ผู้สูงอายุมีแนวโน้มที่จะประสบกับเหตุการณ์ล้มคะมำ เนื่องจากอาจมีปัญหาเรื่องการรักษาความสมดุลและความอ่อนแอของกล้ามเนื้อ การมองเห็นไม่ค่อยดี หรือมีปัญหาสุขภาพในระยะยาว เช่น โรคหัวใจ ภาวะสมองเสื่อม หรือความดันโลหิตต่ำ ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ หรือวูบได้ อัตราความเสี่ยงของการหกล้มมีมากขึ้นในบริเวณพื้นผิวเปียกน้ำ แสดงในห้องมืดสลัว การปูผ้าเช็ดเท้าหรือพรมที่ไม่ได้ยึดติดอย่างปลอดภัย การเข้าไปในห้องเก็บของ เดินลงบันได หรือรีบวิ่งเข้าห้องน้ำ

มีหลายวิธีที่ท่านสามารถลดความเสี่ยงที่จะหกล้มได้ รวมถึงการเปลี่ยนแปลงภายในบ้าน เช่น จัดข้าวของให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ม้ายสายไฟและเก็บขอบพรมที่หลุดลุ่ยทรุยทราย ซับน้ำบนพื้นผิดที่เปียกลื่นให้หมดใช้เสื่อหรือพรมชนิดกันลื่น หันมาสนใจการออกกำลังกายซึ่งจะเพิ่มความแข็งแรงและความสมดุลของร่างกาย นอกจากนี้ยังควรคำนึงถึงการหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือการลดปรีมาณที่ดื่ม ซึ่งจะช่วยท่านลดความเสี่ยงในการหกล้ม…อย่าลืมดูพื้น และสิ่งรอบตัวเมื่อท่านเดินเล่นกลางแจ้งตลอดเวลา