รายงานการเกิดโรคพิษสุนัขบ้าในประเทศไทย

21 พ.ย.

รายงานการเกิดโรคพิษสุนัขบ้าในประเทศไทย

ประเทศไทยมีสุนัขจรจัดประมาณ 10 ล้านตัว หนึ่งในสิบของสุนัขในกรุงเทพฯ มีการสงสัยว่ามีเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า

โรคพิษสุนัขบ้าเป็นไวรัสที่มีผลกับต่อมระบบประสาทส่วนกลาง ก่อให้เกิดโรคระบบประสาทในสมอง ในหลายกรณีอาจถึงแก่ชีวิต การติดเชื้อเกิดขึ้น เมื่อน้ำลายจากสัตว์ที่มีเชื้อเข้าสู่แผลเปิด ปาก หรือตา เมื่อโดนสัตว์นั้นกัด แม้ว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกตัวจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ แต่มีเพียงไม่กี่กลุ่มที่ระบุว่าเป็นพาหะนำโรค ตามปกติแล้วสุนัข แมว ค้างคาวและสุนัขจิ้งจอกจัดอยู่ในกลุ่มต้องสงสัยว่าเป็นสัตว์ที่นำเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า

ปัจจัยหนึ่งในการรับมือกับโรคพิษสุนัขบ้า คือกระตือรือร้นที่จะหาทางทางป้องกัน เพราะโรคนี้สามารถป้องกันได้ 100% เพื่อการจัดการกับความเสี่ยงติดเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ การรับวัคซีนจะจัดให้ผู้ป่วยในปริมาณหลากหลาย ตามระยะเวลากำหนดสองถึงสามสัปดาห์ เด็กมีความเสี่ยงในการรับเชื้อสูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเล่นกับสัตว์และไม่ทราบถึงความเป็นไปได้ที่จะถูกกัดแล้วไม่รายงานรอยขีดข่วนของสัตว์

เมื่อถูกสัตว์จรจัดกัด ให้รีบทำความสะอาดแผลด้วยสบู่และน้ำเพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ จากนั้นควรไปพบแพทย์ทันที

สัญญาณและอาการของโรคพิษสุนัขบ้า เบื้องต้นมีอาการคล้ายกับเป็นไข้หวัดใหญ่ ตัวร้อน ปวดศีรษะและความรู้สึกไม่สบายตัว อาจเป็นติดต่อกันหลายวัน บริเวณที่ถูกกัดรู้สึกเจ็บๆคันๆ

การระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในปีนี้ เป็นเหตุให้เราต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ประเทศไทยมีเป้าหมายที่จะปลอดจากโรคพิษสุนัขบ้าในปีพ. ศ. 2563 และในระหว่างนี้การเฝ้าระวังและความรอบคอบอาจเป็นวิธีที่ยาวนานในการปกป้องโรค อย่างไรก็ตามควรมีการพิจารณามาตรการป้องกันพิเศษ เช่น การรับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าก่อนที่จะไปเยือนประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้