หมวดหมู่: สาระสุขภาพ

26 ส.ค.

ความสำคัญของการออกกำลังกายเป็นประจำและวิธีลดความเสี่ยงการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ

คนส่วนมากตระหนักดีว่าการออกกำลังกายเป็นประจำเป็นสิ่งที่ควรทำ แต่ด้วยวิถีชีวตสมัยใหม่ที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบ ทำให้หลายคนละเลยการดูแลร่างกาย บ่อยครั้งก็อ้างว่าไม่มีเวลา การออกกำลังกาเป็นประจำได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานประเภท 2 โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดต่างๆ รวมถึงมะเร็งบางชนิดได้ด้วย ประโยชน์ของการออกกำลังกายเป็นประจำมีทั้งระยะสั้นและระยะยาว เพียงแค่รู้จักยืดเส่นยืดสายให้ได้ 30 นาทีต่อวัน

26 ส.ค.

เราควรควบคุมน้ำหนักโดยการรับประทานมังสวิรัติหลายครั้งต่อสัปดาห์ ??

เนื้อสัตว์นับเป็นอาหารสำคัญของมนุษย์มาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ อาหารประเภทเนื้อช่วยเสริมสร้างโปรตีนที่จำเป็นในการอยู่รอดและการเจริญเติบโตของร่างกาย อย่างไรก็ตามมนุษย์ก็ได้มีการปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมการกิน ผู้คนจำนวนมากหันมารับประทานอาหารมังสวิรัติหรืออาหารเจด้วยเหตุผลต่างๆ เช่น การใส่ใจต่อโลก สวัสดิภาพของสัตว์ ความเชื่อทางศาสนา หรือแม้แต่เพราะปัญหาสุขภาพ

02 ส.ค.

อาการของโรค COVID-19 มีอะไรบ้าง ?

ข้อบ่งชี้อาการเจ็บป่วยจากไวรัส COVID-19 แตกต่างกันในคนไข้แต่ละราย อาการบางอย่างพบได้บ่อย เช่น อุณหภมูิ ร่างกายสงู ไอแห้งๆระยะแรกและไอต่อเนื่องไปเรื่อยๆ การสูญเสียการรู้รสและ / หรือกลิ่น อาการอื่นๆ จากข้อมูลสุขภาพแหล่งต่างๆ ได้แก่ อ่อนเพลีย เจ็บคอ ท้องร่วง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อย่างไรก็ดีผู้ป่วยที่ติดเชื้อแต่ไม่แสดงอาการใดๆ ก็มีเป็นจำนวนมาก

02 ส.ค.

ผลกระทบต่อร่างกายจากการสูบบุหรี่ และ การสูบไอบุหรี่อิเล็คทรอนิกส์หรือบุหรี่ไฟฟ้า

เราหนีความจริงไม่ได้ว่าทั้งการสูบบุหรี่และการสูบบุหรี่ไฟฟ้ามีความเสี่ยงร้ายแรงต่อสุขภาพ ข้อเสียของการสูบบุหรี่นั้นเราทราบกันดีอยู่แล้ว แต่เรายังไม่ทราบผลกระทบระยะยาวของการสูบบุหรี่ไฟฟ้า อยางไรก็ดีแหล่งอ้างอิงทั้งหลายดูเหมือนจะเห็นพ้องตรงกันว่าบุหรี่ไฟฟ้าก็มีผลเสียไม่น้อยไปกว่าบุหรี่ที่ทำจากยาสูบ

31 ธ.ค.

กัญชาทางการแพทย์ในประเทศไทย

การใช้กัญชาเพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์ได้รับการเสนอโดยกลุ่มผู้เคลื่อนไหวและผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ทั่วโลก ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2561 การใช้กัญชาเพื่อการรักษาโรคและการวิจัยได้รับการรับรองในประเทศไทย การออกกฎหมาย หมายความว่ากัญชาและกระท่อมที่ปลูกในท้องถิ่นสามารถนำมาใช้ทางการแพทย์โดยที่แพทย์ให้การยอมรับ

31 ธ.ค.

ชีวิตที่มีสุขภาพดี – ความสำคัญของการออกกำลังกายและอาหารเพื่อสุขภาพ

เราทุกคนได้รับการส่งเสริมให้มีชีวิตที่มีสุขภาพดีซึ่งมักจะเน้นไปที่การทานอาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกายมากขึ้น และหลีกเลี่ยงสิ่งต่าง ๆ เช่น แอลกอฮอล์และบุหรี่ การมีวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีนั้นมีประโยชน์ทั้งทางร่างกายจิตใจและอารมณ์ซึ่งนำไปสู่การปรับปรุงคุณภาพชีวิตโดยรวมและเพิ่มความมั่นใจในตนเอง

31 ธ.ค.

ค่าใช้จ่ายทางการแพทย์ที่เพิ่มขึ้นในประเทศไทยจะส่งผลต่อเบี้ยประกันของท่านอย่างไร

ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับชาวต่างชาติและนักท่องเที่ยวโดยกรุงเทพได้รับการโหวตให้เป็นจุดหมายปลายทางชั้นนำของโลกตามข้อมูลของมาสเตอร์การ์ด การท่องเที่ยวเชิงการแพทย์เป็นภาคส่วนที่กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็วในประเทศไทยโดยประเทศไทยได้รับการยอมรับในเรื่องมาตรฐานการรักษาพยาบาลที่ยอดเยี่ยมซึ่งมีราคาไม่แพงมากนัก

31 ธ.ค.

วีซ่าเกษียณอายุ (O-A) ของประเทศไทย

ตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคม 2562 ชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้าประเทศไทยด้วยวีซ่าเกษียณอายุ (O-A) จะต้องซื้อประกันสุขภาพที่เพียงพอ การมีประกันสุขภาพถือเป็นส่วนหนึ่งของข้อกำหนดวีซ่า เป็นที่คาดการณ์ถึงแม้ว่าจะยังไม่ได้รับการยืนยันแต่คาดว่าจะมีผลกับผู้ที่ต่ออายุวีซ่าเกษียณอายุด้วย